Xã hội
Huyện Tam Bình đề ra giải pháp phát triển kinh tế tập thể năm 2018

Đến nay, toàn  huyện Tam Bình có 16  Hợp tác xã (HTX), trong đó thành lập mới 05 HTX (HTX Thanh Long Hậu Lộc, xã Hậu Lộc; HTX Thanh Long Song Phú, xã Song Phú; HTX Liên Minh Ngãi Tứ, xã Ngãi Tứ; HTX Lúa giống ấp 08, xã Hòa Hiệp; HTX dịch vụ nông nghiệp Thành Đạt, xã Hòa Thạnh); Đồng thời, giải thể 01 HTX do không đáp ứng được điều kiện kinh doanh mà ngành chủ quản quy định (HTX Vận tải Thắng Lợi), đang lập thủ tục giải thể HTX thủ công mỹ nghệ Ngãi Tứ. Tổng số vốn điều lệ là 7.443.000.000 đồng, có 253 thành viên với 2.043 lao động, các HTX hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012. Doanh thu, lợi nhuận bình quân của HTX là: 90.000.000 đồng/ tháng; lợi nhuận bình quân của HTX là: 40.000.000đồng/ tháng; tỷ suất lợi nhuận đạt là 3,8% tháng. Có 302 tổ hợp tác (THT) với 24.854 tổ viên, doanh thu bình quân của THT là 13.000.000 đồng, lợi nhuận 1.500.000 đồng, thu nhập hộ thành viên bình quân 1.000.000 đồng/tháng.

Để thúc đẩy kinh tế tập thể (KTTT) tiếp tục phát triển, hiệu quả, bền vững, huyện Tam Bình đề ra những giải pháp chủ yếu như sau:

- Các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên xác định rõ vai trò trách nhiệm trong công tác lãnh chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (Khoá IX) và các quy định, chính sách về phát triển KTTT, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và là một trong những nhiệm vụ quan trọng phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương;

- Tổ chức triển khai, quán triệt Kết luận số 56-KL/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (Khoá IX) về việc tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT; Luật HTX và các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với KTTT… trong nội bộ và nhân dân;

- Phối hợp tỉnh đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ phụ trách lĩnh vực KTTT, nhất là các thành viên hội đồng quản trị các HTX. Chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách về đất đai, tài chính - tín dụng, xúc tiến thương mại tìm kiếm thị trường,…nhằm tháo gỡ khó khăn, khuyến khích, tạo điều kiện các HTX khắc phục những hạn chế yếu kém, củng cố tổ chức, nâng cao năng lực quản lý điều hành và hiệu quả hoạt động, thúc đẩy phong trào KTTT ngày càng bền vững;

- Tiếp tục củng cố, kiện toàn Ban Chỉ đạo KTTT huyện và các xã - thị trấn, đảm bảo thành phần, cơ cấu nhằm phát huy vai trò của các thành viên Ban Chỉ đạo, nâng cao năng lực bộ phận giúp việc Ban Chỉ đạo để kịp thời tham mưu, đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX,THT;

- Tập trung nghiên cứu, xây dựng các mô hình HTX phù hợp, quan tâm nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến trong từng lĩnh vực, có hiệu quả về kinh tế và xã hội; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động của HTX để kịp thời khen thưởng, biểu dương và xử lý các vi phạm pháp luật về KTTT;

- Tổ chức đánh giá tình hình KTTT trên địa bàn huyện, rà soát số lượng HTX hoạt động ổn định, có hiệu quả để nhân rộng điển hình; củng cố, nâng chất lượng các HTX hoạt động yếu kém; HTX ngưng hoạt động quá thời gian quy định phải giải thể bắt buộc;

- Củng cố và phát triển KTTT nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng nông sản, giải quyết việc làm cho lực lượng lao động ở nông thôn, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng bền vững, từng bước công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp - nông thôn, khôi phục, mở rộng các ngành nghề truyền thống ở địa phương nhằm tăng thu nhập, cải thiện đời sống, giảm nghèo;

- Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, xây dựng mới các HTX, THT phù hợp với đặc điểm tình hình kinh tế - xã hội của địa phương và yêu cầu hợp tác từng ngành kinh tế, nhu cầu và tự nguyện của các thành viên; mở rộng ngành nghề, phạm vi hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ của các HTX nhằm đáp ứng yêu cầu xã hội, thu hút nhiều thành viên, tăng vốn góp, vốn tích luỹ, thực hiện tốt phân phối thu nhập theo điều lệ của HTX; Tổ chức Đại hội thường niên HTX đúng qui định, định kỳ mùa vụ THT đánh giá kết quả hoạt động và xây dựng kế hoạch sản xuất tới. Hướng dẫn Ban Quản lý tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ, vai trò của mình, tập trung vận động nhân dân thực hiện tốt việc trả thù lao cho Ban Quản lý tổ;

- Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các ngành đoàn thể có kế hoạch, chương trình hành động, phối hợp thực hiện tốt công tác vận động đoàn viên, hội viên, thành viên và quần chúng nhân dân tự nguyện tham gia phát triển KTTT./.

Văn Hoàng