Kinh tế
Tỉnh Vĩnh Long ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phần mềm Cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định số 2258/QĐ-UBND ngày 23/10/2017 về việc ban hành Quy chế quản lý, sử dụng phần mềm Cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Quy chế này quy định về việc quản lý, sử dụng phần mềm Cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ các dự án từ khi có chủ trương đầu tư của cấp thẩm quyền, lập dự án, phê duyệt dự án, triển khai thực hiện dự án, thanh toán và giám sát, thanh tra kiểm tra đối với các dự án đầu tư xây dựng công trình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long và được này áp dụng cho các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố và các đơn vị được giao nhiệm vụ làm chủ đầu tư các dự án đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.

Nguyên tắc định dạng được quy định như sau: Các thông tin điện tử trao đổi trong phần mềm Cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thực hiện theo Quyết định số 72/2002/QĐ-TTg ngày 10/6/2002 của Thủ tướng Chính phủ về việc thống nhất dùng bộ mã các ký tự chữ Việt theo tiêu chuẩn TCVN 6909:2001 trong trao đổi thông tin điện tử giữa các tổ chức của Đảng và Nhà nước; ngôn ngữ sử dụng trong phần mềm Cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bằng ngôn ngữ tiếng Việt có dấu.

Có 02 hành vi nghiêm cấm trong việc sử dụng phần mềm cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long gồm:

- Các chủ đầu tư không cập nhật và truyền tải trên phần mềm Cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long các văn bản, tài liệu có tính mật theo quy định của pháp luật.

- Ngoài việc sử dụng phần mềm vào mục đích cập nhật, báo cáo trực tuyến tiến độ và giám sát thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, không được sử dụng phần mềm này vào các mục đích, công việc khác.

Về nguyên tắc vận hành được quy định như sau: Phần mềm Cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được cài đặt kỹ thuật, vận hành tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh; tên miền chung để truy cập phần mềm Cập nhật và báo cáo trực tuyến tiến độ các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long là: qldadt.skhdt.vinhlong.gov.vn.

- Mỗi chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh được cấp tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập vào phần mềm, tên đăng nhập được cấp theo nguyên tắc như sau:

<tên chủ đầu tư>_<tên người sử dụng>

- Tên chủ đầu tư: viết tắt theo tên đơn vị.

- Tên người sử dụng: tên người được phân công quản lý, sử dụng phần mềm.

Bên cạnh đó, việc cấp và quản lý quyền truy cập vào phần mềm được áp dụng cho tất cả các đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh giao làm chủ đầu tư các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được quy định như sau:

1. Đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư: Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp và thông báo quyền truy cập sử dụng phần mềm đến các đơn vị chủ đầu tư khi thực hiện triển khai kế hoạch vốn và danh mục dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh; thủ trưởng các đơn vị chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý quyền truy cập và tổ chức thực hiện cập nhật, báo cáo tiến độ thực hiện dự án do đơn vị mình quản lý đúng theo quy định của Quy chế này.

2. Đối với các dự án đầu tư xây dựng sử dụng vốn ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thuộc thẩm quyền quyết định đầu tư của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị, thành phố: Thủ trưởng các đơn vị chủ đầu tư có trách nhiệm gửi văn bản yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp quyền truy cập sử dụng phần mềm; Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm cấp quyền truy cập phần mềm đến các đơn vị chủ đầu tư khi nhận được công văn yêu cầu; thủ trưởng các đơn vị chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý quyền truy cập và tổ chức thực hiện cập nhật, báo cáo tiến độ thực hiện dự án do đơn vị mình quản lý đúng theo quy định của Quy chế này.

3. Đối với các dự án đã thực hiện trước khi ra quyết định ban hành quy chế này: Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát lại các dự án đã và đang thực hiện, tiến hành cấp và thông báo quyền truy cập sử dụng phần mềm đến các đơn vị chủ đầu tư; thủ trưởng các đơn vị chủ đầu tư chịu trách nhiệm quản lý quyền truy cập và tổ chức thực hiện cập nhật, báo cáo tiến độ thực hiện dự án do đơn vị mình quản lý đúng theo quy định của Quy chế này.

4. Trong trường hợp bị mất quyền truy cập, thủ trưởng các đơn vị chủ đầu tư phải thông báo bằng văn bản đến Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp lại.

Ngoài ra, quyết định cũng nêu: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư phân công cán bộ, công chức thường xuyên theo dõi cập nhật đầy đủ thông tin và báo cáo tiến độ thực hiện các dự án do đơn vị mình làm chủ đầu tư trên phần mềm bảo đảm đúng theo yêu cầu và thời gian quy định. Trước ngày 15 tháng 12 hàng năm, chủ đầu tư phải tổng hợp báo cáo tiến độ thực hiện dự án và đánh giá tình hình giải ngân của từng dự án so với kế hoạch vốn được bố trí trong năm. Trước ngày 20 hàng tháng, chủ đầu tư phải cập nhật báo cáo đánh giá tình hình thực hiện và kết quả giải ngân các hạng mục công trình của dự án….

Hồng Diễm (2258/QĐ-UBND)