Xã hội
Vĩnh Long ban hành Quy chế về thi đua, khen thưởng trong thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định số 2290/QĐ-UBND ngày 27/10/2017 về việc ban hành Quy chế về thi đua, khen thưởng trong thực hiện công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Theo quy chế này mục tiêu thi đua nhằm: Xây dựng các cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh trong sạch, vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao; phục vụ tốt cho nhân dân; tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch, đúng pháp luật, giảm thời gian và chi phí về vật chất của các doanh nghiệp trong thực hiện các thủ tục hành chính, gắn với kết quả thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đẩy mạnh công tác cải cách hành chính để nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có đủ phẩm chất năng lực và trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; nâng cao tinh thần, trách nhiệm, đạo đức, ý thức phục vụ nhân dân của các cơ quan hành chính nhà nước và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; khuyến khích, động viên các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp tham gia thực hiện cải cách hành chính.

Quy chế này có 4 nội dung thi đua:

1. Thi đua nhằm nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính.

2. Thi đua thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính theo Chương trình tổng thể cải cách hành chính của Chính phủ, kế hoạch giai đoạn, kế hoạch hàng năm của UBND tỉnh với các nội dung: Cải cách thể chế, cải cách thủ tục hành chính, cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, cải cách tài chính công, hiện đại hoá nền hành chính.

3. Thi đua trong công tác tuyên truyền cải cách hành chính, giáo dục, nâng cao nhận thức đối với cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi công vụ, nâng cao vai trò giám sát của các tổ chức, cá nhân trong thực hiện cải cách hành chính góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

4. Thi đua đề xuất các giải pháp, sáng kiến thiết thực, hiệu quả trong thực hiện cải cách hành chính.

Quy chế cũng nêu rõ: Tiêu chuẩn, phương thức, hình thức xét khen thưởng và cơ cấu số lượng khen thưởng; quy trình, thủ tục và thời gian xét thưởng.

Chủ tịch UBND tỉnh giao cho Sở Nội vụ hướng dẫn các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND cấp huyện, UBND cấp xã tổ chức đánh giá, tổng kết thi đua, khen thưởng trong công tác cải cách hành chính hàng năm và tổ chức tổng kết công tác cải cách hành chính,  phát động phong trào thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính của tỉnh; Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình Vĩnh Long, Báo Vĩnh Long tổ chức tuyên truyền Quy chế về thi đua, khen thưởng trong công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Trên cơ sở Quy chế này, thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã có trách nhiệm cụ thể hóa, triển khai công tác thi đua, khen thưởng về cải cách hành chính phù hợp chức năng, nhiệm vụ và điều kiện thực tế của ngành, địa phương; đảm bảo các nguyên tắc thi đua, khen thưởng của Nhà nước; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân phát động, đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện công tác cải cách hành chính trong toàn tỉnh./.