Kế hoạch

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra quyết định số 02/QĐ-UBND ngày 03/01/2018 ban hành Kế hoạch thực hiện công tác rà soát văn bản quy phạm pháp luật và hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật kỳ 2014 - 2018 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Mục đích của Kế hoạch nhằm rà soát văn bản của HĐND, UBND để xem xét, đối chiếu, đánh giá các quy định của văn bản được rà soát với văn bản là căn cứ pháp lý hoặc tình hình kinh tế - xã hội nhằm phát hiện quy định trái pháp luật, mâu thuẫn, chồng chéo, hết hiệu lực hoặc không còn phù hợp để kịp thời đình chỉ việc thi hành, bãi bỏ, thay thế, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới nhằm bảo đảm tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật và sự phù hợp của văn bản pháp luật với tình hình phát triển kinh tế - xã hội. Việc thực hiện rà soát văn bản quy phạm pháp luật (QPPL) của HĐND, UBND tỉnh theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phú về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, kịp thời thay thế, sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản mới, góp phần tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển bền vững. Thực hiện hệ thống hóa văn bản để tập hợp, sắp xếp và công bố đầy đủ các văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực, các danh mục văn bản hết hiệu lực thi hành, danh mục văn bản cần sửa sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới, góp phần nâng cao hiệu quả công tác xây dựng, áp dụng, thi hành pháp luật, tăng cường tính công khai, minh bạch của hệ thống pháp luật địa phương.

Để đạt được mục đích đề ra, yêu cầu của Kế hoạch là: Đảm bảo không bỏ sót văn bản thuộc trách nhiệm rà soát, tập hợp đầy đủ văn bản để hệ thống hóa; tuân thủ đúng trình tự, thủ tục thực hiện công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản theo quy định của Nghị định số 34/2016/NĐ-CP; các sở, ban, ngành tỉnh và UBND cấp huyện, cấp xã phải nâng cao nhận thức trách nhiệm liên quan đến công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL, phát huy vai trò chủ động, xác định cụ thể nội dung công việc, tiến độ, thời hạn thực hiện và phân công rõ trách nhiệm rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL; thực hiện tốt sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL; kịp thời xử lý kết quả rà soát, công bố Tập hệ thống hóa văn bản còn hiệu lực và các danh mục (văn bản hết hiệu lực thi hành, văn bản cần sửa sửa đổi, bổ sung, thay thế, bãi bỏ hoặc ban hành mới) trong Quí I năm 2019.

Để triển khai Kế hoạch đạt kết quả tốt, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính và UBND cấp huyện, cấp xã chủ động thực hiện những công việc do đơn vị giữ vai trò chủ trì, cụ thể như sau:

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch rà soát văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh theo Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phú về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long, báo cáo UBND tỉnh đúng thời hạn.

Các sở, ban, ngành tỉnh chủ động tiến hành rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL của HĐND, UBND tỉnh có nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước của đơn vị mình; phối hợp với Sở Tư pháp và các đơn vị có liên quan triển khai thực hiện tốt nội dung Kế hoạch này.

Sở Tư pháp chủ động thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ được giao chủ trì; cho ý kiến đối với kết quả rà soát của các sở, ban, ngành tỉnh; đôn đốc, hướng dẫn các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã thành phố thực hiện việc rà soát, hệ thống hóa; kiểm tra kết quả rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL do các sở, ban, ngành tỉnh thực hiện; tổng hợp kết quả rà soát, hệ thống hóa của các cơ quan, đơn vị trình Chủ tịch UBND tỉnh.

Sở Tài chính tỉnh Vĩnh Long tham mưu UBND tỉnh bố trí kịp thời và đủ kinh phí đảm bảo thực hiện tốt Kế hoạch này.

Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh chỉ đạo Ban pháp chế HĐND tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh trong việc xử lý kết quả rà soát văn bản do HĐND tỉnh ban hành.

UBND cấp huyện chỉ đạo Phòng Tư pháp và các Phòng chuyên môn khác thuộc UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện công tác rà soát năm 2018, hệ thống hóa văn bản QPPL kỳ 2014-2018 trên địa bàn; bố trí kinh phí phục vụ công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL theo quy định hiện hành; chỉ đạo Chủ tịch UBND cấp xã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai hiện công tác rà soát, hệ thống hóa văn bản QPPL trên địa bàn xã./.