Quy hoạch
Phê duyệt Quy hoạch phát triển văn hóa và du lịch tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra quyết định số 2763/QĐ-UBND ngày 27/12/2017 phê duyệt Quy hoạch phát triển văn hóa và du lịch tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Mục tiêu của Quy hoạch nhằm kiện toàn bộ máy tổ chức, xây dựng đội ngũ cán bộ ngành văn hóa và du lịch đủ về số lượng; có cơ cấu trình độ, ngành nghề hợp lý; xây dựng được một bộ phận nhân lực đầu ngành có năng lực, chuyên nghiệp, hiện đại trong lĩnh vực văn hóa và du lịch để dẫn dắt, thúc đẩy nâng cao hơn nữa vị thế và tiềm lực văn hóa và du lịch của tỉnh Vĩnh Long. Quy hoạch đã đưa ra các mục tiêu cụ thể về tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước, đội ngũ nhân sự ngành văn hóa, ngành du lịch; về lĩnh vực văn hóa và lĩnh vực du lịch.

Quy hoạch phát triển văn hóa và du lịch tỉnh Vĩnh Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đưa ra các giải pháp để thực hiện như sau:

a) Giải pháp quản lý nhà nước

Tăng cường nguồn nhân lực và cơ sở vật chất cho hoạt động văn hóa: Đội ngũ cán bộ văn hóa từ tỉnh đến cấp cơ sở phải được chuẩn hóa, được thường xuyên bồi dưỡng, tập huấn; đồng thời ban hành chính sách trọng dụng nhân tài, ưu đãi văn nghệ sỹ có quá trình cống hiến, có nhiều tác phẩm tốt, ảnh hưởng tích cực trong xã hội, kiện toàn từng bước để có được đội ngũ cán bộ, công chức và chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật vững vàng chính trị, tinh thông nghề nghiệp, chất lượng cao; nâng cấp, cải tạo, đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống thiết chế văn hóa công cộng và xây mới một số nhà hát, rạp chiếu phim, trung tâm triển lãm văn hóa - nghệ thuật, bảo tàng, thư viện... có chất lượng cao theo tinh thần đầu tư cho văn hóa, văn học, nghệ thuật để tạo sức đột phá cho phát triển du lịch, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và định hướng giáo dục chính trị, thẩm mỹ của tỉnh.

Tăng cường nguồn nhân lực và cơ sở vật chất cho hoạt động du lịch: Ổn định và phát triển nguồn nhân lực có tính bền vững đối với du lịch bao gồm các nhà quản lý các cán bộ tay nghề cao được đào tạo cả chính quy và ngắn hạn, sau đó tập huấn nâng dần trình độ đến mức kiện toàn đủ để đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch; đầu tư xây dựng các hạ tầng liên quan đến du lịch bao gồm đường sá cầu cống, bến cảng, bến xe; có chính sách thu hút nhân tài làm việc tại các cơ quan nhà nước về du lịch; phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề trong và ngoài tỉnh tổ chức tập huấn nghiệp vụ: thuyết minh viên, hướng dẫn viên và nghiệp vụ du lịch khác cho đội ngũ cán bộ, nhân viên làm việc tại các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch;  đầu tư kinh phí cho việc đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và cộng đồng dân cư tại các khu, điểm du lịch.

b) Giải pháp huy động vốn đầu tư

Tranh thủ các nguồn vốn đầu tư phát triển du lịch từ ngân sách Trung ương, vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn huy động hợp pháp khác để đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thiết chế văn hóa, thể thao, tôn tạo các di tích văn hóa, lịch sử, các làng nghề, các dự án phục vụ phát triển du lịch.

Nguồn vốn ngân sách Nhà nư­­ớc được đầu tư đồng bộ, trọng tâm, trọng điểm để ổn định thiết chế văn hóa, kích thích phát triển du lịch.

Đa dạng hóa nguồn vốn đầu tư phát triển văn hóa, du lịch bao gồm các nguồn vốn đầu tư của trung ương tập trung cho các chương trình mục tiêu, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh tập trung cho hoạt động sự nghiệp, các dự án xây dựng cơ bản kết hợp đẩy mạnh và huy động nguồn vốn xã hội hóa vào các công trình văn hóa, du lịch của tỉnh Vĩnh Long.

Đẩy mạnh xã hội hóa phát triển văn hóa, du lịch; thực hiện xã hội hóa đầu t­­ư bảo vệ, tôn tạo di tích, danh thắng, các lễ hội, hoạt động văn hóa dân gian, các làng nghề… vừa bảo tồn tốt, vừa phát huy phục vụ phát triển du lịch.

c) Giải pháp bảo vệ môi trường

Môi trường văn hóa và du lịch được quan tâm đồng bộ, không vì phát triển du lịch mà ảnh hưởng đến môi trường văn hóa, xã hội, tự nhiên; có chính sách giám sát, chế tài đối với tất cả các cơ sở lưu trú, ẩm thực, đưa đón chuyên chở khách trên bộ dưới sông nhằm ngăn ngừa tình trạng xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường sinh thái, ảnh hưởng mỹ quan cảnh quan…

Ngoài ra, Quy hoạch cũng đưa ra các giải pháp cụ thể về lĩnh vực hoạt động văn hóa, lĩnh vực hoạt động du lịch và 08 nhóm giải pháp phát triển gồm: Tiếp thị, quảng bá, tạo bộ nhận dạng thương hiệu; sản phẩm du lịch mới, kể cả các sản phẩm hiện đại; hạ tầng giao thông; hạ tầng du lịch; phát triển nguồn nhân lực; bảo vệ môi trường; quản trị công và hợp tác và giải pháp về các dự án khác./.