Kế hoạch

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra quyết định số 102/QĐ-UBND ngày 17/01/2018 ban hành Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh theo Chương trình hành động của Chính phủ.

Mục đích của Kế hoạch nhằm tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN), thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng - an ninh tỉnh Vĩnh Long 05 năm 2016 - 2020 đã được HĐND tỉnh khóa VIII, kỳ họp thứ 15 thông qua ngày 11/12/2015; tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu; tạo sự chuyển biến cả về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) và nhân dân trong PCTN; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện có hiệu quả công tác PCTN; tạo lập môi trường kinh doanh cạnh tranh bình đẳng, công bằng, minh bạch nhằm thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên địa bàn tỉnh; nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp; xóa bỏ nhũng nhiễu, tiêu cực trong quan hệ giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước; củng cố lòng tin của nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội.

Để đạt được mục đích đề ra, yêu cầu tổ chức thực hiện chương trình hành động về PCTN phải bảo đảm quán triệt quan điểm, mục tiêu, giải pháp của Đảng và Nhà nước trong PCTN, đáp ứng yêu cầu thực tiển PCTN ở địa phương, trên quan điểm phòng ngừa là chính, cơ bản, lâu dài; phát hiện, xử lý tham nhũng, thu hồi tài sản tham nhũng là quan trọng, cấp bách; kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa, chủ động phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm minh, kịp thời những người có hành vi tham nhũng, bao che, dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, can thiệp, cản trở việc chống tham nhũng; không có vùng cấm, không có ngoại lệ, không có đặc quyền trong xử lý tham nhũng, bất kể người đó là ai; thủ trưởng các sở, ban ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp nhà nước căn cứ theo quy định của Luật PCTN và trên cơ sở theo kế hoạch này tổ chức thực hiện việc xây dựng kế hoạch PCTN phù hợp theo đặc điểm tình hình nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương mình và tổ chức thực hiện có hiệu quả, đạt yêu cầu nhiệm vụ đề ra.

Kế hoạch đưa ra 7 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, cụ thể: Nâng cao vai trò, trách nhiệm của CBCCVC, nhất là người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị; tăng cường quản lý, giám sát CBCCVC, hoàn thiện, thực hiện nghiêm các quy định về công tác tổ chức, cán bộ; kiểm soát tài sản, thu nhập, tăng cường công khai, minh bạch trong thực thi công vụ; hoàn thiện thể chế về quản lý kinh tế - xã hội, đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác PCTN; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, kiểm toán, điều tra, truy tố, xét xử, nâng cao hiệu quả công tác giám định và thu hồi tài sản tham nhũng; nâng cao nhận thức và phát huy vai trò, trách nhiệm của xã hội; kiện toàn tổ chức bộ máy và chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị có chức năng PCTN.

Để hoàn thành tốt các nhóm nhiệm vụ trên, Kế hoạch tổ chức thực hiện như sau:

1. Các cấp ủy, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị phải chủ động, tích cực nêu cao vai trò, trách nhiệm của mình trong PCTN. Luôn xác định PCTN là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phải cam kết về sự liêm khiết, gương mẫu; mạnh dạn phê bình, tự phê bình và kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng.

2. Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp nhà nước theo chức năng nhiệm vụ được giao có trách nhiệm tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này và hàng năm xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác PCTN của đơn vị mình để triển khai thực hiện, tập trung chỉ đạo, tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai thực hiện theo kế hoạch đề ra.

3. Các đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện nghiêm Kế hoạch này và báo cáo kết quả thực hiện theo các kỳ báo cáo hàng quý, 6 tháng, 9 tháng, năm và đột xuất trong báo cáo định kỳ và đột xuất về công tác PCTN; công khai báo cáo theo quy định của pháp luật và gửi báo cáo về Thanh tra tỉnh để tổng hợp, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Thanh tra Chính phủ.

4. Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương, cơ quan liên quan theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện Kế hoạch này, thường xuyên báo cáo và kiến nghị UBND tỉnh các biện pháp cần thiết để bảo đảm thực hiện đồng bộ và có hiệu quả Kế hoạch.

5. Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về PCTN; Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong CBCCVC và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Chánh Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh có liên quan; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức triển khai thực hiện Kế hoạch này./.