Văn hóa
Vĩnh Long bảo tồn di tích danh nhân gắn với phát triển du lịch

Vĩnh Long được mệnh danh là vùng đất "địa linh nhân kiệt", giàu truyền thống cách mạng, là quê hương của nhiều danh nhân, anh hùng dân tộc nổi tiếng trong nước và thế giới, như: cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, cố Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa… Đây được xem là một trong những tiềm năng, thế mạnh để khai thác phát triển loại hình du lịch đặc trưng sông nước miệt vườn gắn với tìm hiểu giá trị các di tích danh nhân trên địa bàn tỉnh.

Thời gian qua, Ban Quản lý Di tích tỉnh luôn quan tâm, nâng cao hiệu quả công tác quản lý, chú trọng tu bổ, tôn tạo các di tích, xây dựng kế hoạch duy tu, bảo dưỡng, chống xuống cấp các điểm di tích, phối hợp với các đơn vị liên quan trùng tu, phục dựng, nâng cấp cho trên 30 lượt di tích lịch sử văn hóa lịch sử cấp tỉnh và 11 di tích cấp quốc gia, với số tiền trên hàng chục tỷ đồng. Riêng trong năm 2017, từ ngân sách tỉnh, tiếp tục đầu tư trên 5 tỷ đồng trùng tu, tu bổ 7 di tích xếp hạng đã xuống cấp… Bên cạnh đó, hằng năm Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các ngành, địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, dâng hương… nhân kỷ niệm ngày sinh, ngày giỗ các danh nhân tại các điểm di tích danh nhân để tri ân, tưởng nhớ công lao các bậc tiền nhân, tạo điều kiện cho du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan, chiêm bái, vui chơi, giải trí… góp phần giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử di tích, phục vụ du lịch và các sự kiện lễ hội khác nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước.

Cũng trong năm 2017, Ban Quản lý Di tích tỉnh hoàn thành hồ sơ xếp hạng thêm 04 di tích cấp tỉnh; khảo sát, đề nghị xếp hạng 03 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Hoàn thành hồ sơ văn hóa phi vật thể lễ hội Lăng ông Thống chế Điều bát Nguyễn Văn Tồn trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xem xét, đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Nâng tổng số đến nay, trên địa bàn tỉnh có 11 di tích cấp quốc gia và 44 di tích cấp tỉnh. Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long, trong năm 2017, các di tích và phòng truyền thống trên địa bàn tỉnh đón trên 320.000 lượt khách tham quan. Trong đó, Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng đón trên 70.900 lượt, Khu Tưởng niệm cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt đón trên 88.000 lượt và Khu lưu niệm Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa đón trên 50.700 lượt. Nhìn chung, các di tích danh nhân là điểm tham quan lý tưởng, thu hút du khách, đóng góp tích cực, hiệu quả cùng ngành du lịch tỉnh nhà trong thời gian qua (Trong năm 2017, tổng lượt khách du lịch đến Vĩnh Long khoảng 1,25 triệu lượt người, tăng gần 8%, doanh thu ướt đạt 340 tỷ đồng, tặng 13% so với năm 2016).

Đặc biệt, năm 2015, Hiệp hội Du lịch Đồng bằng sông Cửu Long công nhận Khu Lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng; Khu Tưởng niệm cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt Vĩnh Long là điểm du lịch tiêu biểu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; Năm 2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Hiệp hội Du lịch Đồng bằng công nhận Khu Lưu niệm cố Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là điểm du lịch tiêu biểu của vùng. Như vậy, nếu khu lưu niệm Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa được công nhận, Vĩnh Long sẽ có 03 khu di tích được công nhận là điểm du lịch tiêu biểu của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, đây được xem là điều kiện thuận, tác động tích cực để phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Được biết, hiện nay, nhiều công ty du lịch tại thị trường TP. Hồ Chí Minh rất quan tâm, khai thác, mở nhiều tour du lịch sông nước miệt vườn gắn với tiềm hiểu di tích danh nhân tại các điểm di tích: Khu lưu niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, khu Tưởng niệm cố Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, khu lưu niệm cố Giáo sư - Viện sỹ Trần Đại Nghĩa…, như: tour du lịch tham quan, học tập ngoại khóa; tour về nguồn; chương trình du lịch sinh thái sông nước miệt vườn kết hợp tham quan các khu tưởng niệm…

Bảo tồn di tích danh nhân gắn với phát triển du lịch là công tác lâu dài, cần có sự đóng góp của nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp; đảm bảo các giá trị di tích được giữ gìn, bảo tồn, phát huy, khai thác phục vụ du lịch đạt hiệu quả, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.  Đồng thời, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa đặc sắc của tỉnh Vĩnh Long đến du khách trong và ngoài nước theo tinh thần của Quyết định số 1976/QĐ-UBND ngày 06/9/2016 của UBND tỉnh Vĩnh Long ban hành kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 01-NQ/TU của Tỉnh ủy Vĩnh Long về phát triển du lịch giai đoạn 2015-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long./.

Bảo Trân