Vĩnh Long: Chủ động hợp tác phát triển bền vững

Ngày 27/3/2018, Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Vĩnh Long năm 2018 với chủ đề "Vĩnh Long – Chủ động hợp tác phát triển bền vững" long trọng được khai mạc. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc- Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;cùng dự có đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố bạn; các tổ chức quốc tế; các chuyên gia kinh tế; đặc biệt là sự tham dự của gần 300 doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đây là Hội nghị xúc tiến đầu tư có quy mô lớn nhất từ trước đến nay của tỉnh Vĩnh Long với 800 đại biểu tham dự.

Mục tiêu của Hội nghị nhằm giới thiệu, tuyên truyền, quảng bá rộng rãi về tiềm năng, lợi thế của tỉnh Vĩnh Long; tạo điều kiện để các nhà đầu tư tiếp cận các dự án trọng điểm, tìm hiểu các cơ chế, chính sách ưu đãi đầu tư... Đồng thời, tạo diễn đàn để các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, các tổ chức quốc tế giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thiết lập quan hệ hợp tác; là dịp để các nhà quản lý, nhà khoa học và nhà đầu tư gặp gỡ trao đổi về công tác quản lý nhà nước, đề xuất tham mưu cho tỉnh Vĩnh Long xây dựng cơ chế chính sách, môi trường đầu tư thông thoáng, thúc đẩy phát triển kinh tế tại tỉnh Vĩnh Long.

Tỉnh Vĩnh Long đã giới thiệu đến các đại biểu những giá trị văn hóa truyền thống, về đất và người Vĩnh Long, những tiềm năng, thế mạnh và cơ hội hợp tác đầu tư của tỉnh trên các lĩnh vực, những dự án trọng điểm mà tỉnh đang tập trung mời gọi đầu tư. Hội nghị cũng đã nghe những bài tham luận rất có giá trị của các nhà khoa học, chuyên gia kinh tế, các nhà đầu tư, các tổ chức quốc tế nhằm góp phần đưa Vĩnh Long trở thành một địa điểm tin cậy, hấp dẫn của các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đặc biệt, Hội nghị được nghe bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhận diện những khó khăn thách thức mà địa phương phải đối mặt trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương đồng thời định hướng cho tỉnh Vĩnh Long những nhiệm vụ giải pháp cụ thể nhằm huy động có hiệu quả nguồn lực, khai thác tốt mọi tiềm năng, thế mạnh, để thu hút đầu tư, đưa tỉnh Vĩnh Long phát triển nhanh và bền vững, trở thành tỉnh khá trong khu vực.

Tại Hội nghị, tỉnh Vĩnh Long đã trao Quyết định chủ trương đầu tư cho 8 dự án với tổng vốn 3.039,7 tỷ đồng, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 11 dự án đầu tư với tổng vốn đầu tư 3.144,3 tỷ đồng; ký kết biên bản ghi nhớ về đầu tư (MOU) cho 13 dự án với tổng vốn 17.719,2 tỷ đồng; trao hợp đồng tài trợ tín dụng của các Ngân hàng cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh với tổng số vốn gần 2 nghìn tỷ đồng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ Hội nghị, 4 tỉnh: Vĩnh Long, Bến Tre, Trà Vinh và Tiền Giang đã tiến hành lễ ký kết hợp tác phát triển khai Đề án "Liên kết tiểu vùng duyên hải phía Đông đồng bằng sông Cửu Long". Cụ thể là liên kết trong: tiêu thụ nông sản, xúc tiến đầu tư, chia sẻ quản lý tài nguyên môi trường, liên kết phát triển cơ sở hạ tầng, liên kết phát triển nguồn nhân lực...

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ông Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cam kết: Một là, luôn đồng hành và sẵn sàng lắng nghe ý kiến đóng góp của doanh nghiệp, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững; hai là, tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện mạnh mẽ, nâng cao năng lực cạnh tranh, tạo môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh ngày càng ổn định, thông thoáng, thuận lợi, minh bạch, bình đẳng, giúp các doanh nghiệp an tâm phát triển sản xuất kinh doanh; ba là, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo bằng những giải pháp thiết thực, hiệu quả, tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp phát triển./.

Phương Thanh