Kinh tế tập thể
Lễ ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ và Phát triển hợp tác xã

Ngày 05/4/2018, tại Liên minh Hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức lễ ra mắt Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ và Phát triển hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long.

Tại lễ ra mắt đã thông qua Quyết định về việc thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long, với nguồn vốn ban đầu là bảy tỷ đồng và Quyết định về việc thành lập Hội đồng quản lý quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã tỉnh Vĩnh long, nhằm để hỗ trợ các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng suất, chất lượng hiệu quả hoạt động, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập cho thành viên hợp tác tác xã, liên hiệp hợp tác xã.

Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã được thành lập với nhiệm vụ: hỗ trợ ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và tiến bộ kỹ thuật vào hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp tác xã, tổ hợp tác, liên hiệp hợp tác xã trên địa bàn tỉnh; hỗ trợ các hoạt động về đầu tư xây dựng mới, mở rộng, cải tạo, nâng cấp tài sản cố định cho hợp tác xã, tổ hợp tác, liên hiệp hợp tác xã; hỗ trợ xây dựng, phát triển và nhân rộng các mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác, liên hiệp hợp tác xã mới và các mô hình hợp tác xã điển hình tiên tiến; bảo toàn vốn giao, vốn góp, các khoản tài trợ, viện trợ khác trong và ngoài nước, sử dụng có hiệu quả, đúng mục đích, không ngừng tích lũy vốn để phát triển.

Song song với nhiệm vụ, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã có các quyền hạn như sau:

- Được huy động, quản lý, sử dụng các nguồn vốn theo quy định của pháp luật và điều lệ;

- Được quyền lựa chọn các dự án, phương án hỗ trợ, vay phát triển sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ;

- Được thuê các tổ chức, chuyên gia tư vấn xem xét, thẩm định các dự án, phương án có sự hỗ trợ của Quỹ;

- Được yêu cầu bên hỗ trợ, bên vay và các bên có liên quan cung cấp các thông tin có liên quan về tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh, tình hình tài chính, tín dụng phục vụ cho việc thẩm định hồ sơ. Chấp thuận hoặc từ chối cho vay nếu xét thấy việc sử dụng không hiệu quả, rủi ro cao, khả năng thu hồi vốn thấp. Có quyền từ chối tiếp nhận, quản lý vốn tài trợ, viện trợ, vốn ủy thác của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước theo quy định hoạt động của Quỹ và quy định của pháp luật;

- Kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất tình hình quản lý, sử dụng vốn vay, hỗ trợ của Quỹ cũng như những vấn đề liên quan đến việc thực hiện dự án của hợp tác xã được vy vốn;

- Đình chỉ việc hỗ trợ, cho vay hoặc thu hồi vốn trước hạn, phát mãi tài sản, đảm bảo tiền vay để thu hồi nợ, khởi kiện theo quy định của pháp luật đói với đơn vị, cá nhân vi phạm các cam kết với Quỹ hoặc vi phạm các quy định của nhà nước liên quan đến hoạt động của Quỹ;

- Từ chối yêu cầu cung cấp thông tin, nguồn tài chính, nhân lực của Quỹ cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu những yêu cầu đó trái với quy định của điều lệ và pháp luật;

- Quan hệ trực tiếp với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để thực hiện các nhiệm vụ của Quỹ.

Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ và Phát triển hợp tác xã tỉnh Vĩnh Long gồm có:

1.   Ông Trần Hoàng Tựu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng.

2.   Ông Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

3.   Các Ủy viên: Bà Nguyễn Thị Hoàng Hoa, Phó Giám đốc Sở Tài chính; bà Trương Thị Oanh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh Vĩnh Long; ông Diệp Quốc Toàn, Phó Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển tỉnh Vĩnh Long.

Sự ra đời của Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đã mở ra cho các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác niềm tin về mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh một khi thiếu vốn./.

Văn Hoàng