Kế hoạch

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra quyết định số 749/QĐ-UBND ngày 19/4/2018 phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long năm 2018.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức của tổ chức, cá nhân về sử dụng tiết kiệm năng lượng, tạo chuyển biến từ nhận thức sang hành động; nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, tập trung vào các lĩnh vực: Sản xuất công nghiệp, sản xuất nông nghiệp, giao thông vận tải, hoạt động dịch vụ, hộ gia đình.

Mục tiêu cụ thể như sau: Tăng cường giáo dục, tuyên truyền phổ biến thông tin, vận động cộng đồng, nâng cao nhận thức, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường; phát triển, phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp; sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp; xây dựng mô hình chiếu sáng học đường tiết kiệm điện, bảo vệ thị lực cho học sinh; xây dựng mô hình tòa nhà công sở sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng điện mặt trời) tại Sở Công Thương; xây dựng các mô hình thí điểm về chiếu sáng công cộng hiệu suất cao, chiếu sáng tiết kiệm năng lượng; xây dựng mô hình hệ thống điện năng lượng mặt trời cho hộ dân vùng sâu, vùng xa, hộ đồng bào dân tộc, hộ chính sách (không có khả năng tiếp cận lưới điện quốc gia); xây dựng, ban hành các văn bản quy định, hướng dẫn hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm trên địa bàn tỉnh.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Kế hoạch đưa ra 4 nội dung cần thực hiện, gồm:

- Tăng cường giáo dục, tuyên truyền, phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức cơ quan đơn vị, vận động cộng đồng, nâng cao nhận thức, thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, bảo vệ môi trường: Nhằm tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các quy định hiện hành liên quan đến việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh.

- Phát triển, phổ biến các trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, từng bước loại bỏ các trang thiết bị hiệu suất thấp: Nhằm khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư, cải tiến dây chuyền sản xuất sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh; giúp doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ theo hướng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp: Nhằm tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và các quy định hiện hành liên quan đến việc sử dụng năng lượng cho các hợp tác xã, tổ hợp tác, làng nghề, các trạm bơm điện, các trạm cấp nước tập trung nông thôn và mô hình tưới tiết kiệm nước cho cây trồng.

- Xây dựng các mô hình thí điểm: Nhằm xây dựng các mô hình tiêu biểu về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong trường học, công sở, chiếu sáng công cộng và trong nhân dân; giúp nhân rộng các mô hình, góp phần tiết kiệm năng lượng tiêu thụ, đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Ngoài ra, Kế hoạch còn triển khai các giải pháp để thực hiện như sau:

- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, liên kết giữa các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp, người dân; thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về hoạt động tiết kiệm năng lượng cấp tỉnh với cấp huyện và các tỉnh bạn; giới thiệu tuyên truyền về hoạt động tiết kiệm năng lượng thông qua các hội thảo, hội nghị, báo, đài địa phương để người dân, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh tiếp cận và hiểu được chủ trương Nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

- Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về hoạt động tiết kiệm năng lượng nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao; thường xuyên chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và giúp đỡ các huyện, thị xã, thành phố trong việc thực hiện kế hoạch công tác đề ra trong năm nhằm quản lý sử dụng kinh phí đúng quy định, đảm bảo đạt hiệu quả, thiết thực.

- Tổ chức sơ kết, đánh giá rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó đề xuất các chương trình cụ thể cho năm sau./.