Trong tuần: 19077
Kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ra quyết định số 839/QĐ-UBND ngày 03/5/2018 ban hành Quy chế phối hợp trong công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

Quy chế này quy định nguyên tắc, nội dung, trách nhiệm, mối quan hệ phối hợp giữa Công an tỉnh với Sở Kế hoạch và đầu tư, Sở Y tế, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và truyền thông, Sở Công thương và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.

Mục đích và yêu cầu của Quy chế nhằm: Tạo sự phối hợp nhịp nhàng, có hiệu quả của các đơn vị có liên quan trong theo dõi quản lý, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh tuân thủ, chấp hành nghiêm quy định pháp luật; nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật và ý thức cảnh giác, tố giác các hành vi vi phạm trong lĩnh vực hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự của các tổ chức cá nhân; xác định và tuân thủ đúng chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị trong quá trình phối hợp, đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ, thường xuyên giữa các ngành, các cấp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, tạo điều kiện để tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh có hiệu quả.

Về công tác quản lý Nhà nước trong Quy chế này bao gồm:

- Cấp các loại giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc doanh nghiệp; giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; giấy phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam; giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản thành lập hoặc cho phép hoạt động kèm theo văn bản thông báo mã số thuế đối với đơn vị sự nghiệp có thu; cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí (gas), giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự, giấy phép kinh doanh karaoke, giấy phép kinh doanh vũ trường, giấy chứng nhận xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch,...

- Công tác thanh tra, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh đã được cấp các loại giấy phép, giấy chứng nhận nêu trên để hoạt động.

Quy chế đề ra các nguyên tắc phối hợp như sau:

- Căn cứ chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị liên quan phối hợp thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự hoạt động tại địa phương đảm bảo thực hiện đúng chức năng, thẩm quyền, trách nhiệm được phân công, tuân thủ quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2014, Nghị định số 96/2016/NĐ-CP ngày 01/07/2016, Nghị định số 66/2017/NĐ-CP ngày 19/5/2017 của Chính phủ và các quy định khác của pháp luật Việt Nam có liên quan, đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu về pháp luật, chính trị, ngoại giao.

- Trong công tác phối hợp phải đảm bảo tính chủ động, thường xuyên, kịp thời, đúng trình tự, thủ tục, thời hạn giải quyết, vừa đảm bảo quản lý chặt chẽ vừa tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở hoạt động theo đúng quy định của pháp luật.

- Mọi thông tin, tài liệu trao đổi và nội dung phối hợp phải tuân thủ quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước.

Các nội dung phối hợp trong Quy chế, bao gồm:

- Thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh.

- Tuyên truyền, phổ biến cho người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh và nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

- Kiểm tra việc chấp hành các quy định về điều kiện an ninh trật tự đối với các cơ sở hoạt động ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật thuộc thẩm quyền và chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định pháp luật.

- Thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin, tình hình có liên quan đến hoạt động biến tướng, trá hình, làm nơi chứa chấp, môi giới, tạo điều kiện cho tội phạm và tệ nạn xã hội như mại dâm, ma túy, cờ bạc và các tệ nạn xã hội khác của các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự trên địa bàn quản lý; xem xét, tham mưu cơ quan chức năng đình chỉ hoạt động, rút giấy phép đối với những cơ sở kinh doanh không có đủ các loại giấy phép, giấy chứng nhận do cơ quan chức năng cấp hoặc không đủ điều kiện theo quy định của pháp luật./.