Xã hội
Chỉ thị của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long

Thực hiện Quyết định số 772/QĐ-TTg ngày 26/6/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019. Tổng điều tra lần này nhằm thu thập thông tin cơ bản về dân số và nhà ở phục vụ công tác nghiên cứu, phân tích quá trình phát triển dân số và nhà ở trên toàn bộ lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đáp ứng nhu cầu thông tin đánh giá kết quả thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 – 2020, xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021 - 2030; phục vụ công tác giám sát thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về công tác dân số trong tình hình mới; giám sát các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc mà Chính phủ Việt Nam đã cam kết; cung cấp thông tin phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp về dân số.

Đây là cuộc Tổng điều tra thuộc Chương trình điều tra thống kê quốc gia ban hành kèm theo Quyết định số 43/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ theo chu kỳ 10 năm một lần, có nhiều nội dung quan trọng, liên quan đến các ngành, các cấp và người dân trong tỉnh. Để tổ chức triển khai thực hiện thắng lợi cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ra Chỉ thị số 14/CT-UBND ngày 6/11/2018 yêu cầu Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đối tượng điều tra tập trung thực hiện các nội dung sau:

1. Cục Thống kê tỉnh là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cấp tỉnh có trách nhiệm: Giúp UBND tỉnh và Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Tổng điều tra trên địa bàn tỉnh theo đúng phương án của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương; triển khai thực hiện cuộc Tổng điều tra chặt chẽ, chu đáo ngay từ công tác chuẩn bị cho đến tiến hành điều tra, tổng hợp số liệu và báo cáo. Tổ chức tốt công tác tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là vào việc thu thập thông tin bằng thiết bị di động (điện thoại thông minh, máy tính bảng) và ứng dụng phương pháp hộ tự khai trên trang thông tin điện tử của cuộc Tổng điều tra; tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát nghiệp vụ thu thập số liệu tại địa bàn điều tra, nghiệm thu và bàn giao các loại phiếu điều tra đúng theo Phương án của Ban Chỉ đạo Trung ương.

2. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Vĩnh Long, Báo Vĩnh Long và Đài Truyền thanh các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp tổ chức thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, kế hoạch Tổng điều tra đến ấp, khóm trên địa bàn tỉnh trong suốt thời gian chuẩn bị và thực hiện điều tra nhằm giúp mọi người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra và kê khai đúng, đầy đủ các nội dung trong phiếu điều tra.

3. Sở Y tế chỉ đạo Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình cung cấp thông tin, dữ liệu trong hệ thống thông tin quản lý chuyên ngành đáp ứng yêu cầu lập bảng kê danh sách hộ trong Tổng điều tra.

4. Công an tỉnh chủ động phối hợp với chính quyền các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động, nắm chắc tình hình dân cư trên địa bàn, có kế hoạch đảm bảo an ninh - trật tự trước, trong và sau cuộc Tổng điều tra; kịp thời phát hiện, xử lý những hành vi tuyên truyền xuyên tạc, kích động, phá hoại của các đối tượng xấu theo quy định.

5. Các cơ quan Trung ương trên địa bàn tỉnh và các sở, ban, ngành tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm phối hợp với cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cấp tỉnh thực hiện và hoàn thành tốt công tác Tổng điều tra theo yêu cầu và sự phân công của Trưởng ban Ban Chỉ đạo Tổng điều tra cấp tỉnh.

6. Các đối tượng được điều tra theo quy định của Phương án Tổng điều tra trên địa bàn có trách nhiệm cung cấp thông tin trung thực, đầy đủ, chính xác cho điều tra viên.

7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Vĩnh Long tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động và triển khai hiệu quả các nội dung của cuộc Tổng điều tra.

8. UBND huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm:

a) Chỉ đạo thực hiện công tác Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 trên địa bàn đúng theo nội dung phương án của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra Trung ương và kế hoạch triển khai thực hiện của Ban Chỉ đạo Tổng điều tra tỉnh nhằm đạt mục đích, yêu cầu và tiến độ đề ra. Chịu trách nhiệm về sự thành công của cuộc Tổng điều tra tại địa phương;

b) Hướng dẫn Ban Chỉ đạo cấp xã lập bảng kê danh sách các hộ, không để xảy ra trùng lặp, bỏ sót các đối tượng điều tra; thực hiện tốt công tác tuyển chọn điều tra viên và tổ trưởng đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, có đủ điều kiện tham gia điều tra bằng hình thức phiếu điện tử (CAPI); đồng thời tổ chức triển khai thực hiện tốt cuộc Tổng điều tra trên địa bàn;

c) Tổ chức tuyên truyền sâu rộng chủ trương, mục đích, yêu cầu và ý nghĩa của cuộc Tổng điều tra để các đối tượng được điều tra hiểu, tự giác cung cấp các thông tin đảm bảo chính xác, tạo điều kiện thuận lợi cho điều tra viên hoàn thành tốt nhiệm vụ;

d) Kết thúc điều tra, tổ chức kiểm tra nghiệm thu, tổng hợp nhanh và bàn giao dữ liệu về cấp trên đúng theo quy định của phương án Tổng điều tra.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Cục trưởng Cục Thống kê chủ trì và có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, đôn đốc phối hợp với các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này./.

Lê Hiệp (14/CT-UBND)